Nhiệt điện trở pt100 và tổng quan chi tiết sản phẩm này

Nhiệt điện trở pt100 là dòng sản phẩm tiên tiến hiện đại nhất trong các lĩnh vực đo lường trong công nghiệp; bởi tính hiện đại với dãy đo phạm vi rộng lên tới 850oC, kết cấu platinum và thép không rỉ 304 hoặc 316L; đồng thời độ chính xác trong khi đo đứng đầu bảng trong các dòng cảm biến nhiệt độ. Vậy nhiệt điện trở này có xuất xứ từ đâu ? công dụng đặc biệt của nó là gì ? Ưu nhược điểm của nó ra sao ? ….

Hôm nay tôi sẽ dành thời gian chia sẻ những công dụng thần kỳ của bộ nhiệt điện trở pt100 này đến bạn đọc

Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ tiếp thêm giá trị kiến thức cho bạn đọc

Chúng ta vào đề chính nhé !

Xuất xứ nhiệt điện trở pt100:

Nhiệt điện trở pt100 của hãng SENECA xuất xứ ITALY; đây là dòng sản phẩm cao cấp đạt chất lượng tiêu chuẩn Châu Âu. Là một trong những con cảm biến thông dụng nhất; được ứng dụng rộng rãi nhất trong các ngành công nghiệp, các nhà máy.

Bên cạnh đó tôi còn biết đến khá nhiều các dòng sản phẩm cao cấp khác như: Cảm biến áp suất DINEL-ĐỨC; đồng hồ áp suất STIKO-HÀ LAN; cảm biến áp suất GERGIN-PHÁP và còn rất nhiều sản phẩm đo lường công nghệ tiên tiến khác.

Công dụng đặc biệt của nhiệt điện trở pt100:

Nhiệt điện trở pt100 có công dụng đặc biệt đó là: dùng để dò nhiệt độ hay còn gọi là đo nhiệt ở những nơi có nhiệt độ cần đo; như nhà máy, khu công nghiệp,…..

Loại nhiệt điện này được gắn đo trực tiếp trong các khu vực nhà máy lò hơi, nồi hơi….

Ưu nhược điểm của nhiệt điện trở pt100:

Ưu điểm của nhiệt điện trở pt100:

Phạm vi dò nhiệt của nó ngất ngưởng dao động -200 cho đến 850oC

Bên cạnh phạm vi đo nó còn đo với độ chính xác vượt xa các loại cảm biến cùng dòng với nó; và con số chính xác gần như là 100% . một con số đo rất lý tưởng.

Loại cảm biến nhiệt độ pt100 này đa dạng về chủng loại, về kích thước; chiều dài cũng như đầu kết nối cơ khí

Với thiết kế inox 304 và inox 316L và có thêm thành phần platinum; giúp cho con cảm biến nhiệt độ này chống chọi tốt mới môi trường nhiệt độ khắc nghiệt.

Nhược điểm của nhiệt điện trở pt100:

Tuy loại cảm biến nhiệt đô pt100 này có rất nhiều ưu điểm tuyệt đối; nhưng nó lại có một nhược điểm đó là giới hạn phạm vi đo chỉ đến 850oC

Hiểu được điều đó các nhà sản xuất đã cho ra một vài loại can nhiệt để xử lý các vấn đề nêu trên

Các loại can nhiệt này bao gồm can nhiệt k, can nhiệt s, can nhiệt r, can nhiệt b, can nhiệt j,…

Mỗi loại can nhiệt có các dãy đo nhiệt và có kết cấu lượng platinum hoàn toàn khác nhau

Ví dụ như:

Can nhiêt k thì đo được nhiệt độ từ 0-1200 độ C

Trong khi can nhiệt r lại có sức chịu đựng cao hơn; đo được nhiệt độ tới 1480oC

Và cao cấp nhất là can nhiệt B; loại này chịu đựng cực ký tốt trong môi trường nhiệt độ lên tới 1700 độ C; mà không những thế can nhiệt B còn đo được mức liên tục 1100 độ C mà không bị hư hỏng gì. Loại này rất bền.

Tại sao lại dùng bộ chuyển đổi tín hiệu cho nhiệt điện trở pt100:

Các con sensor nhiệt pt100 này khi đo sẽ cho ra lượng điện trở đơn vị ohm

Tín hiệu điện trở này bình thường nếu gắn trực tiếp vào các bộ đọc thông số nhiệt độ hay bộ hiển thị thông số nhiệt đố thì dẫn đến sai số vì 2 lý do

Điện trở phụ thuộc nhiệt độ môi trường; nhiệt độ môi trường càng cao dẫn đến điện trở càng lớn.

Mà điện trở lại phụ thuộc vào chiều dài dây điện trở; nếu ta gắn vào thì chắc chắn lại nối thêm một bộ nguồn; từ đó làm tăng chiều dài dây điện trở; điều này làm cho tín hiệu điện trở suy yếu dần đi

Trong khi nếu ta dùng bộ chuyển đổi tín hiệu sensor nhiệt hay là nhiệt điện trở pt100; thì chắc chắn chính xác khi hiển thị thông số nhiệt độ trên màn hình đọc nhiệt. Lý do là:

Các bộ hiển thị các thông số nhiệt độ hay bộ đọc các thông số nhiệt độ đều tương thích tốt với tín hiệu dòng điện 4-20ma

Mà trong khi đó bộ chuyển đổi tín hiệu sensor nhiệt pt100 lại có công dụng chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu dòng analog 4-20ma

Vậy cuối cùng thông số nhiệt độ hiển thị ở đâu ?

Mấu chốt quan trọng là ở bộ hiển thị nhiệt độ hay còn gọi bộ đọc thông số nhiệt độ hay là các computer. Tất cả các sensor nhiệt sau khi đo nhiệt ra tín hiệu điện trở; và thông qua bộ chuyển đổi ra tín hiệu dòng điện và cuối cùng kết nối với bộ hiển thị để cho ra một thông số nhiệt độ cụ thể.

Bài chia sẻ về dòng thiết bị đo lường cao cấp đến đây xin kết thúc

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc các ban có thể liên hệ:

Hotline 0972 560 506 để được giải đáp

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *