Hacker mũ trắng dân công nghệ ai cũng cần biết

Cụm từ hacker thường mang nhiều ẩn ý là người ăn cắp thông tin hoặc truy cập vào những dữ liệu mạng khi chưa được cho phép. Nó có thể dẫn tới nhiều thiệt hại không chỉ tính về tiền mà còn vi phạm luật pháp, đôi khi gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho an ninh quốc gia. Phải kể tới gần đây nhất trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin một tổ chức liên quan tới trẻ em đã bị hack giao bán mua gel titan – một sản phẩm liên quan tới vấn đề người lớn nhằm trục lợi đã ảnh hưởng tới danh tiếng của tổ chức này. Nhưng cụm từ Hacker mũ trắng không hẳn ai cũng hiểu được rõ ràng.  Khác với các Hacker mũ đen là những chuyên đi phá hoại, xâm nhập vào dữ liệu của các tổ chức, cá nhân vói nhiều mục đích thì hacker mũ trắng là người quản trị, bảo vệ hệ thống an ninh mạng nhằm chống lại các hacker mũ đen.

Các hacker mũ trăng nổi tiếng trên thế giới

Nếu là một dân IT hay công nghệ bạn chắc chắn đã nghe tới các hacker mũ trắng trên thế giới như: Marc Maiffret là hacker mũ trắng tới từ Mỹ, từ 17 tuổi, anh đã được FBI để ý tới sau nhiều vụ cố gắng thâm nhập vào hệ thống chính phủ Mỹ. Sau đó anh quyết định chuyển sang làm cố vấn về quản trị an ninh mạng cho các cơ quan chính phủ. Hay Kevin Mitnick là một trong những nhà tư vấn bảo mật cao cấp, cùng với đó là diễn giả nổi tiếng trong diễn đàn bảo mật. Ông có sở trường về Social Engineering – là một trong những hệ thống khai thác điểm yếu của hệ thống dựa trên yêu tố con người….Ngoài ra còn có Tsutomu Shimomura, Tiến sĩ Charlie Miller, Dan “Effugas” Kaminsky, Robert “Rsnake” Hansen

Trở thành hacker mũ trắng ở Việt Nam ra sao?

Để bắt đầu từ con số 0, nắm vững mọi thứ về máy tính như cách khắc phục xử lý sự cố với hệ điều hành máy tính là điều bắt buộc, tiếp theo cần phát triển và học về các kiến thức căn bản về mạng máy tính, cách cài đặt và cấu hình mạng trên các thiết bị router, switch… nắm rõ các khái niệm và cách triển khai mạng nội bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), mạng không dây (Wireless),; các bộ giao thức sử dụng ở các tầng khác nhau trong mạng máy tính: TCP, UDP, Telnet, HTTP, các mô hình mạng OSI, TCP/IP…Tiếp đến là nắm được quy trình quản trị hệ thống máy chủ (server) trên các hệ điều hành máy chủ như Windows Server, Linux, Unix. Sau đó bạn cần một chứng chỉ rất quan trọng mang tên CEH (Certified Ethical Hacker). Ngoài ra kiến thức cần trang bị bạn không được quên đó là các ngôn ngữ lập trình như  C, Java, Perl, và đặc biệt là Python.

Đã là một tín đồ công nghệ bạn chắc chắn phải cần có những thông tin để hằng ngày cập nhật bổ sung cho bản thân, hãy cùng http://genk.vn/tin-ict.chn sẽ là cầu nối giúp các bạn đến với những kiến thức thời đại số nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *